โรงพยาบาลกระบี่ : กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดกระบี่
โทรศัพท์ 075-626700
E-mail :
KRABI HOSPITAL
โรงพยาบาลกระบี่
วิกฤตฝุ่นละออง PM2.5
" ฝุ่น PM 2.5 ปัญหาทางอากาศ ที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพในระยะยาว หนึ่งในปัญหาทางอากาศของประเทศไทยที่ทวีความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ได้กลับมาสูงขึ้นอีกครั้งในปีนี้จนอยู่ในระดับที่เกินเกณฑ์มาตรฐานในหลายพื้นที่ ซึ่งแน่นอนว่าปัญหานี้ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนทุกเพศ ทุกวัยในวงกว้าง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว "
รายละเอียดบทความ :
       ฝุ่น PM 2.5 เป็นผลพวงที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมหลายชนิด อาทิ การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ การก่อสร้าง ไฟไหม้ป่า การเผาป่า ควันจากการเผาขยะ หรือมลพิษจากโรงงาน ไปจนถึงการสูบบุหรี่ การจุดธูปเทียน การเผากระดาษ การจุดพลุ การทำอาหารประเภทปิ้งย่าง ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ทั้งสิ้น ซึ่งเดิมทีควันหรือฝุ่นละอองเหล่านี้จะลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ แต่หากเป็นช่วงอากาศปิดจะทำให้ควันหรือฝุ่นละอองเหล่านี้ลอยออกไปไม่ได้ จึงสะสมกันอยู่ในอากาศ และทำให้ค่า PM 2.5 พุ่งสูงขึ้น ต้องรอให้ท้องฟ้าเปิด อากาศเคลื่อนตัวได้ปกติถึงจะเบาบางลง
 
        อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก จึงสามารถเดินทางผ่านเข้าสู่ทางเดินหายใจผ่านถุงลม ปอด และกระแสเลือดได้ง่าย เมื่อสัมผัส PM 2.5 ในเบื้องต้นอาจส่งผลให้เกิดอาการไอ จาม แสบตา เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล​ หรือเป็นลมพิษ และหากได้รับ PM 2.5 ในปริมาณมากหรือติดต่อกันเป็นเวลานานอาจลุกลามจนเพิ่มโอกาสของการเกิดโรคหัวใจและโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดในสมอง และถุงลมโป่งพอง หรือทำให้โรคเหล่านี้กำเริบร้ายแรงขึ้น และเมื่อสะสมในเนื้อเยื่อปอดมากจนถึงในระดับหนึ่ง ฝุ่นพิษเหล่านี้จะทำให้การทำงานของปอดเสื่อมลงและเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคมะเร็งปอด นอกจากนี้ ฝุ่น PM 2.5 ยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ทำให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติอีกด้วย
 

เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางปัญหาฝุ่นควันพิษที่เป็นอันตราย คุณสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้กับร่างกายของคุณได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  • สวมใส่หน้ากากอนามัยมาตรฐาน N95 ที่สามารถกรองฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กมากถึงขนาด 0.3 ไมโครเมตร ได้มากกว่า 95%
  • ใช้เครื่องฟอกอากาศเข้าช่วย โดยควรเป็นเครื่องกรองอากาศที่มีแผ่นกรองอากาศ หรือแผ่นฟิลเตอร์ HEPA Filter ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยกรองฝุ่น PM5 ได้
  • ปิดประตูหน้าต่างให้สนิทเพื่อป้องกันฝุ่นเข้าสู่ตัวบ้าน และ หมั่นปัด กวาด เช็ด ถูเฟอร์นิเจอร์ด้วยผ้าชุบน้ำเพื่อป้องกันการสะสมและกระจายของฝุ่น
  • หากค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นควร ลดเวลาให้สั้นที่สุดและสวมหน้ากากตลอดเวลา
  • เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์โดยเร็ว
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรสำรองยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
ขอบคุณที่มา : medicallinelab
บทความอัพเดทวันที่ : 2023-04-26
© 2555. โรงพยาบาลกระบี่ จังหวัดกระบี่
325 ถนนอุตรกิจ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 075-626700 E-mail : krabihospital@yahoo.com