Love is all around ให้รักที่ปลอดภัยอยู่รอบตัวเรา
" เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ทีไร กลิ่นของความรักคละคลุ้งอยู่ทุกอณู นั่นเพราะว่า 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันวาเลนไทน์ ถือเป็นช่วงเทศกาลแห่งความรัก ที่ทุกคนล้วนแสดงความรักต่อกัน แต่จะทำอย่างไร...ให้ความรักที่อยู่รอบตัวเรานั้น เป็นความรักที่ปลอดภัย ดังนั้น จึงขอเผยเคล็ด(ไม่)ลับ ของการมีรักแบบปลอดภัยมาฝากกัน "
1.“รัก” ให้พกและใช้ถุงยางอนามัย ให้เป็นเรื่องปกติเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อคู่และตัวเราเอง สามารถป้องกันได้ทั้งการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์
2. “รัก”ให้สื่อสารเพื่อป้องกัน ให้เป็นเรื่องปกติเพื่อให้เราและคู่ กล้าพูด และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องการใช้ ถุงยางอนามัย โดยไม่เขินอาย รวมถึงกล้าที่จะสื่อสารเจรจาต่อรองให้มีรักที่ปลอดภัย และ
3. “รัก” ให้ตรวจเพื่อทราบสถานะตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี ให้เป็นเรื่องปกติ โดยหากมีความเสี่ยงหรือมีอาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อขอรับการตรวจทันที พร้อมทั้งชวนคู่ไปตรวจ ซึ่งสามารถรับการตรวจคัดกรองเอชไอวี และซิฟิลิสที่โรงพยาบาล และหน่วยบริการสุขภาพที่เข้าร่วมโครงการใกล้บ้าน
ขอบคุณข้อมูล : กรมควบคุมโรค
บทความอัพเดทวันที่ : 2023-02-09